HÙNG THẮNG -CÙNG NGHĨ VỀ AN TOÀN VÀ LÀM VIỆC AN TOÀN

Cùng với yêu cầu về chất lượng, tiến độ thi công tại các công trường, công tác đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường luôn được Ban lãnh đạo Công ty quan tâm, chỉ đạo sát sao trong công tác thực hiện và đặc biệt là xây dựng thành một mục tiêu quan trọng trong suốt quá trình triển khai cho đến khi kết thúc dự án.

Xác định, làm tốt công tác an toàn lao động trước hết là đảm bảo tính mạng người lao động, tạo các điều kiện làm việc an toàn nhất, giúp người lao động yên tâm công tác, triển khai thi công đạt năng suất, hiệu quả cao hơn, sau đó sẽ giúp Công ty giảm được các thiệt hại, các chi phí khắc phục hậu quả do tai nạn lao động gây ra. Hơn nữa, khi đảm bảo nghiêm ngặt công tác an toàn lao động trên công trường, Công ty cũng sẽ tạo được niềm tin và uy tín thương hiệu đối với người lao động cũng như khách hàng, đối tác phù hợp với chế độ chăm lo đời sống lao động sản xuất cho CBCNV, người lao động cũng như định hướng phát triển bền vững của Công ty.

An toàn là bạn, tai nạn là thù”, “An toàn là trên hết” là những câu khẩu hiệu thân thuộc trên mọi nẻo đường, công trình mà Công ty CPĐT Hùng Thắng trực tiếp thi công. Điều đó minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực của Công ty trong tiến trình nâng cao chất lượng môi trường làm việc, đảm bảo các yếu tố an toàn lao động trong sản xuất.

Với đặc thù của ngành xây dựng, các công trường luôn là nơi bận rộn với guồng quay về tiến độ/chất lượng/chi phí, CBNV, công nhân luôn phải đối mặt với bụi, đất, tiềm ẩn nhiều mối nguy từ hố sâu (hào, rãnh,…), vật nhọn/cứng, vật rơi, điện, cháy nổ, vận hành xe máy thiết bị,… Công ty luôn chú trọng nâng cao trách nhiệm đối với người lao động, từng bước xây dựng để tạo nề nếp về văn hoá nhận diện các mối nguy tiền ẩn, thực hiện các hành động phòng ngừa trong lĩnh vực An toàn – Vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đảm bảo quyền của người lao động về môi trường làm việc an toàn và vệ sinh.

Tăng cường công tác giáo dục, tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động, cho người lao động ký cam kết chấp hành an toàn lao động

 

                      Khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, công nhân; giúp cán bộ, công nhân nắm rõ được tình hình sức khỏe, 
                                             yên tâm công tác, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại công ty

Các biển báo tuyên truyền về công tác ATLĐ – VSMT luôn được các BCHCT trang bị đầy đủ

 

    Treo khẩu hiệu, nội quy ở những vị trí dễ thấy để toàn thể cán bộ,  
                                                               công nhân đều đọc được và nghiêm chỉnh chấp hành.

Cán bộ ATLĐ thường xuyên giám sát, kiểm tra hiện trường làm việc ngăn ngừa tai nạn lao động.
                           Kiên quyết xử lý những trường hợp người lao động vi phạm nội quy, quy định trong quá trình sản xuất.

     Trang bị, cấp phát bảo hộ lao động đầy đủ cho CBCNV và các tổ đội nhân công

Có được thành quả trên, phải kể đến sự đóng góp thầm lặng của các cán bộ ATLĐ. Tôi thực sự ấn tượng sâu sắc hình ảnh nụ cười anh Phạm Thế Tuân – CB ATLĐ – P.QLCL rạng ngời trên khuôn mặt đen nhẻm vì cái nắng khi anh nói về những khoảnh khắc đi tuyến làm nhiệm vụ tuần tra. Anh Tuân cho biết: “Ban đầu, việc nhận diện các điểm mất an toàn và nhắc nhở BCHCT (một phần công việc của anh) không phải ai cũng hiểu một số người còn có thái độ phản ứng vì họ bị gò vào, bị bắt buộc mặc quần áo bảo hộ lao động, bị bắt đội mũ đi giày bảo hộ,… cũng có lúc buồn, nhưng Công ty là nhà, anh em trên công trường là người thân, mình làm việc vì cái tâm, mình sẽ thấy áy náy với bản thân, với đồng nghiệp, với gia đình của họ khi mình nhận thấy sự mất an toàn mà không cảnh báo, không ngăn chặn. Mình nhân nhượng là hại họ. Càng phản ứng mình càng phải truyền thông, đào tạo, rồi họ sẽ tự nguyện chấp hành, sẽ hiểu công việc của mình”. Nói rồi, anh lại rong ruổi khắp các công trường, làm nhiệm vụ đảm bảo môi trường an toàn cho người lao động.

Một phần rất quan trọng nữa đó là sự nghiêm túc phối hợp triển khai đầy đủ các biện pháp đảm bảo ATLĐ và VSMT của các BCHCT từ chỉ huy trưởng đến các Kỹ thuật hiện trường, thủ kho và lái máy cùng sự hỗ trợ của các phòng/ban liên quan tạo nên môi trường làm việc an toàn, giúp người lao động yên tâm công tác, triển khai thi công đạt năng suất, hiệu quả cao hơn.

Các khu vực thi công tuân thủ đầy đủ biện pháp đảm bảo an toàn

Các biển cảnh báo và người chỉ dẫn an toàn giao thông luôn được triển khai thực hiện suốt quá trình thi công

Các biện pháp đảm bảo an toàn điện cũng được tuân thủ chặt chẽ

Qua nhiều năm thực hiện, đến nay việc triển khai an toàn – vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ của Công ty đã đạt được một số kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, với sự lớn mạnh của Công ty và nhiều dự án đòi hỏi mức độ an toàn ngày càng cao đáp ứng các yêu cầu thực tế thi công, yêu cầu của Khách hàng, đối tác thì cần sự quan tâm hơn nữa từ Ban lãnh đạo công ty cũng như sự phối hợp từ phòng/ban chuyên môn, các BCHCT đặc biệt là sự quyết tâm, đồng lòng tuân thủ và chấp hành đầy đủ các kế hoạch, biện pháp An toàn – vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ của tất cả CBCNV, người lao động trong toàn Công ty.

Và cuối cùng, chúng tôi những người đang làm công tác an toàn lao động luôn tâm niệm “An toàn lao động không chỉ vì sự phát triển bền vững của Công ty hay người sử dụng lao động, mà chính vì bản thân của người lao động. Do vậy bên cạnh sự nỗ lực của các phòng/ban, bản thân chính người lao động cần nhận thức đúng đắn về công tác đảm bảo ATLĐ, chủ động tích cực hơn nữa trong thực hiện đầy đủ các quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình theo quy định

Xin được khép lại bài viết bằng câu nói:

“Cùng nghĩ về an toàn và làm việc an toàn; an toàn lao động để trở về bên gia đình”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *